Tắc Bóng Là Gì Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Kỹ Thuật Này

Tắc Bóng Là Gì Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Kỹ Thuật Này

Khái niệm tắc bóng là gì? Đâu là những vị trí thường sử dụng kỹ thuật này trong bóng đá? Thực chất đây là một trong những kỹ thuật được sử dụng khá nhiều bởi các hậu vệ. Để biết được câu trả lời cho những thắc mắc trên hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của SHBET nhé.

Tìm hiểu tắc bóng là gì?

Nếu là một fan của môn thể thao bóng đá hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với kỹ năng “tắc bóng”. Đây là khái niệm có nguồn gốc từ “tackle” trong tiếng Anh, dịch sát nghĩa là hành động trượt sát chân của đối phương để giành quyền kiểm soát lại bóng. Hiểu đơn giản từ “tackle” có phát âm giống từ “tắc” trong tiếng Việt nên nó được gọi luôn như vậy.

Vậy tắc bóng là gì? Đây là kỹ thuật được các cầu thủ bóng đá thường xuyên sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Để có thể thực hiện hoàn hảo một cú tắc bóng đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua nhiều năm luyện tập. Đồng thời phải tránh gặp lỗi với cầu thủ đối phương.

Tìm hiểu tắc bóng là gì?
Tìm hiểu tắc bóng là gì?

Thông thường sau khi thực hiện các pha đoạt bóng thì bóng sẽ được tiếp tục chuyền cho người khác. Điều này lại đòi hỏi các cầu thủ phải có sự phối hợp ăn ý và chặt chẽ để tạo ra các pha tấn công nguy hiểm. Kỹ thuật này cũng có mặt trái của nó khi rất dễ gây phạm lỗi, thậm chí nhiều cầu thủ còn lạm dụng nó để cố tình làm ngã đối thủ.

Kỹ thuật tắc bóng là gì? Để có thể thực hiện kỹ thuật này một cách hiệu quả các cầu thủ phải nắm rõ 3 động tác chính đó là: trượt sải, cản phá và giành bóng. Để thực hiện thành công cần phải có tốc độ tốt đồng thời cầu thủ phải nhắm chuẩn vào bóng nếu không muốn phạm lỗi.

Những vị trí thường xuyên sử dụng tắc bóng

Sau khi đã hiểu rõ về tắc bóng là gì thì bạn cần phải biết đâu là những vị trí thường dùng đến kỹ thuật này. Đây là một động tác dùng để phòng ngự bảo vệ lưới nhà trước những đợt tấn công của đội bán. Do đó vị trí cầu thủ chủ yếu sử dụng tắc bóng là các hậu vệ ở tuyến phòng ngự.

Hậu vệ biên

Những hậu vệ biên có vị trí hoạt động lớn trên sân do đó đòi hỏi phải có tốc độ, sức mạnh cùng sức bền cao. Nhằm ngăn chặn được các đường chuyền bóng nguy hiểm của đối phương trong khu vực cấm địa. Ngoài ra họ phải kèm những cầu thủ tấn công đội bạn để gây khó dễ.

Những vị trí thường xuyên sử dụng tắc bóng
Những vị trí thường xuyên sử dụng tắc bóng

Hậu vệ trung tâm

Nếu đã nắm được tắc bóng là gì thì bạn có thể thấy rõ tầm quan trọng của nó. Những hậu vệ trung tâm là lực lượng phòng thủ nòng cốt ở tuyến giữa, nhiệm vụ của họ là ngăn cản đường di chuyển của tiền đạo đội bạn.

Do đó họ thường xuyên sử dụng các đường tắc bóng để phá đi các đường chuyền của đối thủ. Nếu thực hiện một pha tắc bóng đẹp thì có thể tạo ra những cơ hội phản công bất ngờ cho đội nhà.

Hậu vệ cánh

Những cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ cánh thường là những người có thể lực tốt và chiều cao hợp lý. Họ có tầm hoạt động rất rộng và linh hoạt, vừa đóng vai trò phòng ngự vừa có thể dâng lên tấn công cùng đồng đội.

Chính vị trí đặc thù như vậy nên các hậu vệ cánh rất thường xuyên sử dụng tắc bóng. Nếu đã hiểu tắc bóng là gì thực hiện thành công kỹ thuật này, hậu vệ sẽ khiến phần sân nhà thoát khỏi pha tấn công của đối thủ và có thể dành cơ hội phản công ngược.

Xem thêm: Odds Là Gì Và Kinh Nghiệm Cá Cược Hiệu Quả Từ Cao Thủ

Có phạm lỗi khi sử dụng tắc bóng không?

Như vậy chắc hẳn qua những thông tin trên anh em đã hiểu được tắc bóng là gì và biết được chức năng của kỹ thuật này là để phòng ngự. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đây chỉ là kỹ thuật bình thường và chính đáng phải không.

Có phạm lỗi khi sử dụng tắc bóng không?
Có phạm lỗi khi sử dụng tắc bóng không?

Thế nhưng thực tế lại không phải vậy, trong rất nhiều trận đấu đã xảy ra ít nhiều các pha tắc bóng trở thành các pha phạm lỗi khiến đối phương được hưởng những quả phạt ưu thế. Và ngay cả người tắc bóng cũng sẽ phải nhận thẻ từ trọng tài.

Tắc bóng là gì và nó có nguy hiểm hay không? Câu trả lời là có bởi để thực hiện kỹ thuật này cầu thủ sẽ phải sử dụng sức mạnh của đôi chân nhằm mục đích cản phá đối thủ. Nếu điều chỉnh lực quá nhanh và mạnh thì pha tắc bóng đó có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng cho cầu thủ đội bạn.

Do đó liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đề ra hình phạt rất nghiêm khắc cho những pha vào bóng nguy hiểm như vậy. Trường hợp nặng nhất là cầu thủ nhận thẻ đỏ ra sân ngay lập tức, nhẹ hơn thì thẻ vàng.

Toàn bộ nội dung trên đây SHBET đã giải đáp chi tiết thắc mắc tắc bóng là gì. Cùng với đó là những vị trí cầu thủ thường sử dụng kỹ thuật này nhất. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều chuyên mục thể thao bổ ích khác.